Vai trò của lan can đá

Ngày nay, Lan can đá trở thành một hạng mục thi công không thể thiếu trong các công trình tâm linh như khu lăng mộ, nhà thờ họ, khuôn viên nhà chùa….Vậy nó có vai trò gì và  tại sao lan can đá lại được ưa chuộng đến vậy? Làm sao để lựa chọn mẫu lan can đá chất lượng và giá cả phù hợp?

Lan can đá là gì?

Lan can đá còn được gọi là hàng rào đá, tường rào đá,… Chúng giống như một ranh giới địa lý cho phần không gian nhất định và cũng là hàng rào bảo vệ cho các kiến trúc bên trong. Lan can đá được sử dụng phổ biến trong các công trình tâm linh đến dân dụng như khu lăng mộ, đình chùa, lăng miếu, nhà ở,…

Ưu điểm của lan can đá tự nhiên

Lan can có thể được làm từ các vật liệu như: Xi măng, gỗ, inox, ….Nhưng ngày nay Lan can đá, có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn mà không có bất cứ vật liệu nào có thể sánh được:

  • Trong phong thủy, lan can làm từ đá tự nhiên – một vật liệu được hình thành từ hàng ngàn, thậm chí hàng vạn năm, tích tụ linh khí của trời và đất do đó có khả năng hút tài lộc, may mắn, ngăn chặn tà khí, bảo vệ công trình khỏi những luồng sinh khí xấu, rất tốt về mặt phong thủy.
  • Những mẫu lan can đá tự nhiên hiện nay không chỉ bền bỉ mà còn được điêu khắc, chạm trổ rất đẹp mắt, tạo nên điểm nhấn cho mọi công trình, thể hiện được bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc. Do đó, rất nhiều ngôi chùa lớn đã sử dụng lan can đá trong khuôn viên chùa.
  • Đá tự nhiên có độ cứng vượt trội, không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như: Mưa nắng, gió bão, nhiệt độ, độ ẩm ,….do đó, lan can đá có thể có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm, thậm chí là hơn nữa.

Một số loại hoa văn trên lan can 

Lan can đá tứ quý:  Tứ quý là một họa tiết hoa văn cơ bản, xuất hiện trong nhiều công trình kiến trúc tâm linh tại Việt Nam. Tứ quý bao gồm bốn cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai, được khắc trên tấm bưng và xếp theo thứ tự với nhau tượng trưng cho bốn mùa trong năm là mùa Đông – Thu – Hè – Xuân.

Lan can đá tứ linh: Khác với lan can đá tứ quý, lan can đá tứ linh khắc họa bốn linh vật nổi tiếng trong dân gian là Long – Ly – Quy – Phượng. Cấu trúc của chúng tương đối giống nhau, lan can đá tứ linh được kết hợp thêm với rồng đá bậc thềm tạo sự hài hòa về mặt thẩm mỹ và tâm linh.

Lan can đá con tiện: Đây là mẫu lan can truyền thống được sử dụng phổ biến. Thay vì sử dụng những tấm đá được điêu khắc hoa văn, lan can đá chỉ bao gồm những con tiện đá xếp đồng đều làm nên vẻ đẹp mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng cho công trình.

Lan can đá chữ thọ: Chữ thọ trong từ Hán Việt mang ý nghĩa là tốt đẹp. Mẫu lan can điêu khắc chữ thọ được sử dụng phổ biến trong các mẫu bưng lan can đá, dùng trong kiến trúc từ dân dụng đến tâm linh, đặc biệt là lăng mộ đá.

 

Mọi thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ HOÀNG THIỀU

Địa chỉ: Thôn Phú Lăng, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình

Hotline: 0984.113.483 – 0568.121.888

Email: info@damynghehoangthieu.com

Website: https://www.damynghehoangthieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *