Các lưu ý khi xây dựng mộ đá

 Theo quan niệm của người phương Đông thì mồ yên mả đẹp là cần thiết cho người đã mất và con cháu cũng muốn xây dựng mộ phần hoàn chỉnh, để tỏ lòng thành kính, tâm không vướng bận, yên ổn thì cuộc sống gia đình của những người thân mới đầm ấm, dễ dàng. 

Mộ đá là gì?

Mộ đá là mẫu mộ được làm từ những phiến đá khối tự nhiên lớn kết hợp với nhau tạo thành hoặc bằng gạch, vữa và ốp đá bên ngoài (còn gọi là mộ đá ốp). Những dạng hình của mộ là chữ nhật, tròn, lục giác, bát giác, … các đường nét, chi tiết hoa văn (đối có mộ đá khối) được thiết bên ngoài có kiểu dáng phổ biến khác nhau tùy vào văn hóa và đạo giáo, với mộ đá ốp (đá hoa cương) thì mặt đá nhẵn bóng đẹp và sang trọng.

Các loại đá được dùng để xây mộ đá

Chất liệu được sử dụng hiện nay để xây dựng mộ đá là đá Thanh Hóa hoặc Ninh Bình. Mộ đá đáp ứng tốt yêu cầu về kết cấu, độ chắc chắn, an toàn, bền lâu và tính thẩm mỹ. Hiện giờ trên thị trường có 03 loại đá chính được dùng để xây mộ đá, bao gồm: đá xanh, đá trắng và hoa cương.

Các điều lưu ý khi xây dựng mộ đá

Xây dựng mộ đá là một việc làm cho quan trọng có tác động rất to đối có người đã mất và cả các người sống bởi nếu như có sơ sót gì thì người mất sẽ không an nghỉ còn người sống sẽ gặp nhiều điều không may. Lúc xây mộ đá cần đặc trưng quan tâm đến những điều lưu ý sau:

Chọn vị trí đặt mộ

Trước khi xây dựng thì gia đình cần tìm hiểu kỹ về khu đất xây dựng, cần tuyển lựa khu đất phù hợp và tránh những điều kiêng kỵ.

Chọn thời giờ xây mộ

Lúc xây mộ cũng cần xem ngày giờ trước lúc động thổ. Các ngày hoàng đạo phù hợp nên được chọn lọc để xây mộ nhằm giúp người mất yên nghỉ và người sống gặp rộng rãi phúc. Ngày giờ xây mộ cần được xem thích hợp mang người mất và phù hợp có tuổi của trưởng nam trong gia đình.

Chọn hướng đặt mộ

Cũng giống như người sống, việc xây mộ cũng cần chọn hướng thích hợp. Hướng của ngôi mộ được tính trong khoảng đầu mộ đến chân mộ. Đầu mộ là khu vực đặt bia cũng như là hướng chỉ chính của ngôi mộ. Tùy vào mệnh cách của người đã mất mà gia đình sẽ chọn hướng mộ cho phù hợp. Khi xây mộ cần tuyệt đối tránh xây ở hướng chín suối và không vong. 2 Hướng này sẽ khiến cho gia đình con cháu đời sau gặp trắc trở, nghèo túng.

Kích thước mộ phù hợp

Việc chọn kích thước xây mộ là điều hết sức thiết yếu, chẳng phải gia đình muốn xây mộ có kích thước nào cũng được mà nên với sự đo đạc chuẩn xác. Ngày nay các người xây mộ thường tiêu dùng thước Lỗ ban phong thủy chuyên dùng cho âm trạch để xây mộ.

 

Mọi thông tin liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ HOÀNG THIỀU

Địa chỉ: Thôn Phú Lăng, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình

Hotline: 0984.113.483 – 0568.121.888

Email: info@damynghehoangthieu.com

Website: https://www.damynghehoangthieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *